Tin tức

Tổng thống Mỹ trước quyết định áp thuế nhôm và thép

Đăng bởi KINBON vào lúc 30/12/2018

Báo chí kinh tế châu Âu cuối tuần qua thể hiện sự thất vọng chua chát khi Mỹ vẫn nhất quyết áp thuế trừng phạt lên thép và nhôm của châu Âu bán vào thị trường Mỹ.

Ủy ban châu Âu ước tính mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm sẽ làm cho các nước châu Âu thiệt hại 2,8 tỷ Euro/năm.

Một số tờ báo châu Âu cho rằng cách làm của Mỹ có thể dẫn tới những thay đổi lớn trong mô hình thương mại toàn cầu.

Theo tờ Le Figaro của Pháp: "Ông Trump phát động chiến tranh thương mại". Những lời đe dọa của Mỹ đã thành hiện thực. Với mức thuế quá cao mà Mỹ áp dụng từ hôm 1/6, từ nay, thép và nhôm châu Âu hầu như hết đường vào thị trường Mỹ. "Chiến tranh thương mại" là cụm từ xuất hiện trong hầu hết các tiêu đề lớn trên báo chí châu Âu. 

Báo chí châu Âu đồng loạt lên án Tổng thống Mỹ trước quyết định áp thuế nhôm và thép

Tờ Aftonbladet của Thụy điển viết: "Tổng thống Mỹ đốt mọi cây cầu kết nối với hầu hết đồng minh và vi phạm các hiệp ước quốc tế. Câu hỏi nay chỉ còn là, thiệt hại do ông Trump tạo ra sẽ lên tới mức nào, trước khi có người khác kế nhiệm ông" làm Tổng thống Mỹ.

Thực tế, số lượng thép và nhôm của châu Âu xuất khẩu vào Mỹ không nhiều. Trong số các nước châu Âu, Đức là nước dẫn dầu về xuất khẩu thép vào Mỹ. Thế nhưng theo biểu đồ trên tờ Lingener Tagespost, lượng thép Đức bán sang Mỹ trong năm 2017 chỉ tương đương 4% nhu cầu nhập khẩu của Mỹ. Điều mà các nước châu Âu lo lắng nhất, theo tờ báo này, là "mức thuế trừng phạt của Mỹ lên thép và nhôm có thể gây rối loạn dài lâu thương mại giữa 2 bờ Đại Tây Dương", vì tạo ra tiền lệ xấu trong quan hệ ngoại thương. 

Mỹ rút khỏi các hiệp định thương mại đa phương, chú trọng xây dựng quan hệ song phương, đàm phán riêng rẽ với từng đối tác, đơn phương áp thuế với nước này và miễn trừ cho nước kia, trên thực tế đang phá bỏ dần mô hình ngoại thương toàn cầu được hầu hết các nước trên thế giới công nhận. 

Tờ Diario de Noticias của Tây Ban Nha viết: "Cao ủy châu Âu về Thương mại và Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật bản đã cùng bày tỏ lo ngại rằng, cách làm ấy có thể hủy hoại hệ thống thương mại đa phương hiện nay dựa trên các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới".

Đó cũng là lo ngại của Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, do tờ Giải phóng của Pháp trích lại: "Bà Christine Lagarde cảnh báo rằng viễn cảnh về một cuộc chiến thương mại có thể làm cho nền kinh tế thế giới trật đường ray, trong lúc mới chỉ gắng gượng phục hồi được phần nào sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hồi năm 2008".

close nav